Con đường trở thành nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc không có chỗ cho người chây ì

Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho rằng, các doanh nhân trẻ trong thời đại mới cần tạo cho bản thân thói quen nếu muốn làm điều gì, có dự định gì thì phải triển khai thực hiện ngay ngày hôm nay, tránh chần chừ, chây ì.

Được sự bảo trợ của Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (viết tắt là JCI Vietnam) đã cùng với JCI Senators club of Vietnam đồng tổ chức Talkshow “Con đường để trở thành nhà lành đạo trẻ xuất sắc” nhằm giúp các nhà lãnh đạo trẻ, các quản lý trẻ, những bạn trẻ khởi nghiệp, các bạn sinh viên năm cuối của các ngành kinh tế, tài chính có mong muốn phát triển trở thành những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc, những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng có tác động tích cực đến cộng đồng,…

Chương trình đã thu hút gần 200 người tham gia, được thiết kế thành 02 phần chính với sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng trong phong trào doanh nhân trẻ của thành phố nói riêng, cũng như của cả nước nói chung.

z5612389142048-e092a3026a1aeb861960f973b72e8c4f-1720411133.jpg
 

Nhà lãnh đạo xuất sắc cần trang bị cho bản thân “hành trang 5 chữ T”: Tiền, Tài, Tín, Tâm và Tình

Chia sẻ tại talkshow, ông Trần Bằng Việt – Chủ tịch JCI Vietnam 2016, CEO Đông A Solutions, đã có những chia sẻ tâm huyết về chủ đề “Leadership – Năng lực lãnh đạo tương lai”.

Theo ông Trần Bằng Việt, những biến động về kinh tế và chính trị trên thế giới trong thời gian qua cùng đại dịch COVID-19 đã khiến doanh nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn cũng như đặt ra muôn vàn thử thách cho những doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp đang bước những bước đầu vào thị trường.

Trong tình hình mới, các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp tương lai cần tự trang bị cho bản thân những kỹ năng lãnh đạo mới để việc điều hành doanh nghiệp được hiệu quả.

Trước thực tiễn đó, doanh nhân trẻ cần tập trung đổi mới tư duy phản biện và phân tích vấn đề; nhận biết xu hướng và tín hiệu của thị trường để đưa ra dự báo chính xác. Đồng thời phải không ngừng học tập, cập nhật kiến thức mới, đặt ra chiến lược học tập lâu dài.

Nói về con đường để trở thành nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc, ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch JCI Vietnam 2009 – 2010, Chủ tịch Hội đồng quản trị BCA Group, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch BNI Việt Nam cho biết, doanh nhân trẻ, doanh nhân mới bắt đầu khởi nghiệp muốn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc cần trang bị cho bản thân “hành trang 5 chữ T”: Tiền, Tài, Tín, Tâm và Tình.

z5612389159555-e3fb0b2bce191d52133b0761221d248a-1720410730.jpg
 

Tại thời điểm này, người lãnh đạo doanh nghiệp cần biết làm thế nào để huy động vốn để từ đó kinh doanh, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp, thu nhập cho người lao động và đóng góp nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp phải quan tâm đến uy tín trong việc làm ăn, nhất là trên thị trường thế giới; làm giàu cho mình rồi thì làm giàu cho đất nước bằng cách nộp thuế đầy đủ; phải có cái tình, cái tâm với nhân viên, người tiêu dùng, đối tác và đất nước, không chỉ lo cho công việc kinh doanh mà còn phải quan tâm đến trách nhiệm với xã hội.

Thành công không dành cho người chây ì

Đồng tình với các ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho rằng, các doanh nhân trẻ trong thời đại mới cần tạo cho bản thân thói quen nếu muốn làm điều gì, có dự định gì thì phải triển khai thực hiện ngay ngày hôm nay, tránh chần chừ, chây ì. Đây là tố chất quan trọng nhất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngoài ra, một người lãnh đạo tài ba còn cần có sự dũng cảm nhưng thận trọng; sẵn sàng đối mặt với những thách thức và lý giải cho những kết quả của các quyết định mà bản thân đưa ra.

z5612389178123-34cf8b5719e3e77efc6ac56e32818b8a-1720411106.jpg
 

Bà Trần Phương Ngọc Thảo – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch JCI Vietnam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty PNJ, khẳng định, các bạn trẻ sẽ không thể phát triển nếu không dám thách thức bản thân mình. Con đường trở thành nhà lãnh đạo không phải là con đường bằng phẳng, và để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc bạn chắc chắn phải trải qua con đường có những bậc thang, bắt buộc bạn phải nổ lực leo qua, đôi khi cũng đứng trước thách thức hay bờ vực, quyết định đi tiếp hay dừng, ….. đó là thực tế của con đường phát triển bản thân, phát triển lãnh đạo.

z5612389178124-d6810d52cefa6973bc1a173267f3936d-1720411153.jpg
 

Trong khuôn khổ chương trình, ông Đặng Khang – Founder & CEO Mon Amie Group, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh kiêm Chủ nhiệm Chi hội Chợ lớn cũng đã mang đến câu chuyện của bản thân, là một câu chuyện đời thật “Cuộc chiến từ vạch xuất phát”, và xuất thân là 1 chàng trai IT trong 1 gia đình có truyền thống về ngành may, hay câu chuyện “Hành trình khởi nghiệp từ nhà may gia đình” giúp các bạn trẻ được truyền cảm hứng và thêm hứng khởi cho con đường khởi nghiệp phía trước.

Thông qua diễn đàn, JCI Vietnam mong muốn lan tỏa những giá trị tích cực, chia sẻ kinh nghiệm từ những câu chuyện của các diễn giả, các nhà lãnh đạo trẻ, họ đã từng trải qua và nổ lực thành công ở rất nhiều lĩnh vực. Nhằm khơi dậy ước mơ, niềm khát khao trở thành những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc, vì sự phát triển của doanh nhân trẻ Việt Nam nói chung và qua đó nâng cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, phụng sự cho xã hội và triển khai hiệu quả nhiều dự án cộng đồng, cũng như đồng hành cùng các phong trào của doanh nhân trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.